ถ้ามีใครเดินไปตามร้านขายผัก หรือสมุนไพรในขณะนี้ วิธีกินปอกะบิด ยังไม่มีใครไม่เห็นสมุนไพรที่เรียกกันว่า ปอบิด วางขายอยู่ทั่วไปพร้อมทั้งมีใบปลิวแนบสรรพคุณมากมาย ตั้งแต่ รักษาเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ลดน้ำหนัก แก้เหน็บชา ชาปลายมือปลายเท้า ภูมิแพ้ ไทรอยด์ ปวดข้อ เข่า หลัง ประโยชน์ปอกะบิด รวม ถึง ไมเกรน บำรุงตับ ไต และใช้ได้ในโรคเรื้อรังทุกชนิด รวมถึงระบบของสตรี ด้วยวิธีการเตรียมที่สะดวก ประโยชน์ปอกะบิด สะดวก โดยการต้ม ปอกะบิดเกลียวทองสรรพคุณ และมีรสชาติที่ดื่มสะดวก ดังนั้นมีผู้คนจำนวนมากเริ่มชอบ และใช้มัน แล้วมีหลายคนที่ตั้งคำถามที่ว่ามันใช้ได้จริงหรือ และ

ปลอดภัยหรือไม่ก่อนอื่นต้องสร้างความรู้จักกับปอบิดก่อน ปอบิดมีนามวิทยาศาสตร์ว่า Helicteres สมุนไพรปอกะบิดสรรพคุณ isora L. เป็นพืชในวงศ์ Sterculiaceae มีนามเรียกตามท้องถิ่นเยอะแยะ เช่น ปอกะบิด ปอทับ มะปิด มะบิด (พายัพ) ขี้อ้นใหญ่ ปอลิงไซ (ภาคเหนือ) ลูกบิด (ไทยภาคกลาง) ซ้อ (กะเหรี่ยง เชียงใหม่) เซ้าจี (สระบุรี) เป็น พืชที่ขึ้นเองตามริมป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ที่รกร้าง แม้กระทั่งในบริเวณกรุงเทพมหานคร พบได้ทั่วไปทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน แล้วอินเดีย สภาพคือไม้พุ่ม สูงไม่มากประมาณ 1-2 เมตร มีขนสีน้ำตาล สรรพคุณปอกะบิด ใบเดี่ยว รูปไข่กว้าง ขอบใบหยัก เมื่อลูบผิวใบรู้สึกสากคาย ฝักปอกะบิด ออกดอกปีละครั้ง ช่วงเวลาอาจคงจะ

การขนส่งน้ำตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อของหนู7 ประโยชน์ของปอกะบิด แล้วเพิ่มเติมการขนส่งน้ำตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อกระบังลมแต่มีประสิทธิภาพน้อยกว่ายาเมทฟอร์มิน8

ปอกะบิดสรรพคุณ พิษเมื่อใช้ระยะยาวเป็นอีกงานวิจัยที่สำคัญ อนึ่งเจอว่าสมุนไพรจำนวนไม่น้อยที่มีรายงานความคือพิษต่อตับและไต

แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นแล้วภูมิอากาศ ตามบันทึกขององค์การสวนพฤกษศาสตร์ ออกดอกแล้วติดผลประมาณเดือน สรรพคุณปอกะบิด ปอกะบิดเกลียวทอง กรกฎาคม-สิงหาคม แต่ตัวผู้เขียนเองเคยเจอที่สระบุรี ออกดอกช่วงฤดูร้อน ประมาณเดือนเมษายน กลีบดอกสีส้มอิฐ คือหลอด เมื่อติดฝัก คือฝักยาว 3-4 ซม. บิดเป็นเกลียวคล้ายคลึง ว่าสารสกัดด้วยน้ำมีฤทธิ์ที่ดีในการยับยั้งเชื้ออีโคไล ที่คือเชื้อสาเหตุของอาการท้องเสียทั่วไป แล้วให้ผลเยี่ยมยอดกับเชื้อ Salmonella typhimurium ซึ่งเป็นเชื้อสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบอีกด้วย สรรพคุณปอกะบิด นอกจากนี้ยัง

มีผลปานกลางต่อเชื้อไข้ไทฟอยด์ (Salmonella typhi)ซึ่งมีอาการไข้ร่วมกับท้องเสียอื่น4

  • ถ้ามีใครเดินไปตามร้านขายผัก หรือสมุนไพรในขณะนี้ คงไม่มีใครไม่เห็นสมุนไพรที่เรียกกันว่า
  • ปลอดภัยหรือไม่ก่อนอื่นต้องสร้างความรู้จักกับปอบิดก่อน
  • แตกต่างกันไปตามท้องถิ่นแล้วภูมิอากาศ ตามวาดขององค์การสวนพฤกษศาสตร์
  • มีผลปานกลางต่อเชื้อไข้ไทฟอยด์ ประโยชน์ของปอกะบิด (Salmonella typhi)ซึ่งมีอาการไข้ร่วมกับท้องเสียอื่น4
  • การขนส่งน้ำตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อของหนู7
  • ปอกะบิด พิษเมื่อใช้ระยะยาวคืออีกงานวิจัยที่สำคัญ

แล้วมีผลยับยั้งการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเรียบ5 ถึงแม้งานวิจัยนี้น่าจะสอดคล้องการใช้ในโรคท้องเสีย ขนาดที่ใช้ในคนก็ยังกำหนดไม่ได้ชัดเจนนักการศึกษาวิจัยความสามารถ ของปอบิดในโรคอื่นที่น่าชอบ ได้แก่ โรคเบาหวาน เจอว่าสารสกัดน้ำจากผลปอบิดมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดในหนูขาวที่สร้างให้คือเบาหวาน แล้วป้องกันไม่ให้ระดับไขมันสูงขึ้นซึ่งต้องเจอตามมาหลังจากการเป็นเบาหวาน ฤทธิ์ของสารสกัดเหมือนกับยาไกลเบนคลาไมด์6 สมุนไพรปอกะบิดสรรพคุณ การทดลองในเซลล์เพาะเลี้ยงพบ ว่าเพิ่ม

ฝักปอกะบิด การขนส่งน้ำตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อของหนู7 แล้วเพิ่มการขนส่งน้ำตาลเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อกระบังลมแต่มีขีดความสามารถน้อยกว่ายาเมทฟอร์มิน8 อย่างไรก็ดีการทดลองเหล่านี้แม้คงจะสรุปได้ว่าสารสกัดน้ำจากผลปอบิด น่าจะ มีผลลดน้ำตาลในเลือดได้ ประโยชน์ของปอกะบิด แต่คงไม่พอเพียงที่น่าจะกำหนดขนาดที่ใช้ แล้วยังไม่สามารถนำมาใช้ทดแทนยารักษาเบาหวานได้จริง จำเป็นต้องมีการทดลองเสริมต่อไปทั้งในแง่ของขีดความสามารถและความเป็น พิษ เนื่องจากปอบิดไม่ใช่พืชอาหาร ปอบิด การทดลองเพื่อหาความเป็น

ฝักปอกะบิดสรรพคุณ ถ้ามีใครเดินไปตามร้านขายผัก หรือสมุนไพรในขณะนี้ คงไม่มีใครไม่เห็นสมุนไพรที่เรียกกันว่า

วิธีกินปอกะบิด ปลอดภัยหรือไม่ก่อนอื่นย่อมสร้างความรู้จักกับปอบิดก่อน

พิษเมื่อใช้ระยะยาวเป็นอีกงานวิจัยที่สำคัญ อนึ่งเจอว่าสมุนไพรจำนวนไม่น้อยที่มีรายงานความคือพิษต่อตับและไต ดอกปอกะบิด ถ้ารูปแบบหรือขนาดที่ใช้ไม่ถูกต้อง สมุนไพรปอกะบิดสรรพคุณ ประโยชน์ของปอกะบิด ในกรณีที่ยังมีข้อมูลไม่ครบเช่นนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการเลือก

Trackback

no comment untill now

Sorry, comments closed.